154.Enneagram 9

posted on 26 Aug 2010 13:59 by warmheart in Knowledge

 

เอาเรื่องนี้มาให้ลองเล่นเพลินๆกันค่ะ

Enneagram หรือในชื่อไทยว่า นพลักษณ์ เป็นศาสตร์ที่แบ่งบุคลิกของคนออกเป็น 9 แบบซึ่งแตกต่างจากโหราศาสตร์หรือ astrology ตรงที่นพลักษณ์นั้นบอกได้ตรงมากกว่า เพราะไม่ได้อ้างอิงจากเวลาเกิด แต่อาศัยการสังเกตพฤติกรรมเอา

ลองสังเกตดู...เพื่อที่จำสามารถนำไปปรับใช้ในเรื่องความสัมพันธ์ได้

หรือใครอยากรู้ว่าเราเป็นแบบไหน  ลองเข้าไปทำแบบทดสอบดูได้ตาม Link

 Click  http://www.astrosimple.com/enneagram/ 

แบบทดสอบมี 2 ชุด

ชุดที่ 1 เป็นแบบคร่าวๆพอรู้แต่ไม่ละเอียด

ชุดที่ 2 มีให้เลือกทำ4 ชุดจะเอาละเอียดมากก็ทำคำถาม 180 ข้อไปเลย จะได้บุคคลิกเราค่อนข้างแม่นยำค่ะ

*** อยากรู้จัง ใครเป็นแบบไหนน่ะ  บอกได้รึเปล่า

 

ถ้ายังไม่ทำแบบทดสอบลองเดาๆดูว่าเราเป็นแบบไหนก่อนก็ได้ แล้วค่อยไปลองทำ ดูว่าเรามองตัวเองได้ตรงแค่ไหน

 

Enneagram  นพลักษณ์  9 

 

Type 1 Perfectionist หรือพวกนิยมความสมบูรณ์แบบ(โดยเฉพาะกับตัวเอง)

คนประเภทนี้วิพากษ์ทั้งตนเองและผู้อื่นเสมอ เขาจะมีบัญชีหางว่าวอยู่ในใจว่าอะไร"ควร" และ "ไม่ควร" เขาจะจริงจังกับความรับผิดชอบอีกทั้งปรารถนาจะให้สิ่งที่ตนกระทำ ปราศจากข้อบกพร่องทำอะไรต้องทำให้สมบูรณ์แบบไปเลย หากคุณหรือคนรักเป็นประเภทนี้ล่ะก็พยายามลดมาตรฐานตัวเองลงมานิดนึง ผ่อนคลายซะบ้าง

 

Type 2 Giver หรือผู้ที่มีแต่การให้(ลึกๆ ก็หวังผลตอบแทน)

คนประเภทนี้เป็นคนกระตือรือร้นชอบช่วยเหลือ มักมองโลกในแง่ดีใจเมตตา อุทิศเวลา พลังกายและทรัพย์สิ่งของจึงมีวิธีสนองความต้องการของตัวเองอย่างไม่รู้ตัว ผ่านทางความสัมพันธ์และจะเป็นสุขที่สุด เมื่อเป็นคนที่คนอื่นขาดเสียไม่ได้เลยถ้าคุณหรือคนรักเป็นประเภทนี้ ต้องอย่าลืมหันกลับมาดูแลตัวเองด้วยนะ

 

Type 3 Performer เกิดมาเพื่อความสำเร็จ(บางครั้งก็บ้าภาพลักษณ์)

คนจำพวกนี้เป็นพวกบ้างานที่พลังเปี่ยมล้นเขาต่อสู้สุดชีวิตเพื่อความสำเร็จเพื่อให้ได้มาซึ่งสถานภาพและการยอมรับมีนิสัยแข่งขันสูงแต่เป็นเพราะรักการท้าทายความสามารถของตนมากกว่าที่จะคิดเอาชนะคนอื่นหากใครมีคนรักแบบนี้ล่ะก็ ดีใจด้วย เพราะเขาหรือเธอสามารถเป็นผู้นำที่วิเศษทำให้คุณเชื่อว่า ทุกสิ่งทุกอย่างเป็นไปได้ !

 

Type 4 Romantic อาร์ทตัวพ่อ / แม่(อารมณ์ศิลปิน)

คนประเภทนี้มีอารมณ์ศิลปิน หมกมุ่นในอารมณ์ แสวงหาคู่อุดมคติ หรืองานอันเป็นแก่นแท้ความหมายแห่งชีวิต พวกเค้ามีชีวิตอยู่ท่ามกลางความรู้สึกว่าบางสิ่งที่จำเป็นในชีวิตขาดหายไป รู้สึกว่าตนเองจะสมบูรณ์พร้อมถ้าค้นพบคู่ที่แท้จริง แต่ในด้านบวก พวกเขาก็สามารถเข้าใจ และเกื้อหนุนผู้อื่นที่กำลังระทมทุกข์ทางอารมณ์ ได้อย่างดีเยี่ยม หากมีคนรักแบบนี้พวกเขาจะเป็นผู้ฟังที่ดีมาก

 

Type 5 Observer นักคิดทั้งหลาย

คนในแบบนี้มักหลบเลี่ยงภาวะที่ต้องเกี่ยวข้องกับอารมณ์ ดำเนินชีวิตโดยวางตัวอยู่ห่างๆเฝ้าจับตาสังเกตการณ์ มากกว่านำตนเข้าข้องแวะ เป็นคนที่ชอบความเป็นส่วนตัวมาก จะรู้สึกหมดกำลังและกระสับกระส่ายหากไม่มีเวลาพอสำหรับตัวเองหากใครชอบความเป็นส่วนตัวไม่ก้าวก่ายกัน ก็เหมาะกับคนประเภทนี้มาก 

 

Type 6 Skeptics พวกหวาดระแวง

คนประเภทนี้จะไม่รู้ตัวด้วยซ้ำว่ามีความหวาดกลัวอยู่ตลอดเวลาแต่พวกเค้าก็มองโลกแบบตั้งคำถามตลอด ไม่ไว้ใจใครง่ายๆ ต้องการความมั่นคงในชีวิตไม่ว่าจะผ่านทางคนรักหรือหน้าที่การงาน แต่ถ้าคุณทำให้เขาไว้วางใจได้เมื่อใดเขาจะเป็นมิตรและคนรักที่สัตย์ซื่อ และผูกพันกับกลุ่มหรือคนที่เชื่อถือได้อย่างร่วมเป็นร่วมตายแน่นอน

 

Type 7 Epicure พวกรักสนุก

คนไทยเราอยู่ในประเภทนี้เยอะคือ เป็นคนมองโลกในแง่ดี ไฮเปอร์ มีเสน่ห์และจับไม่ได้ไล่ไม่ทัน มีคุณสมบัติเหมือนPeter Pan (เด็กที่ไม่ยอมโตยังรักการผจญภัย) พวกเขาเกลียดชังการติดกับหรือถูกบังคับ ดังนั้นเมื่อมีทางเลือกใหม่ ๆ ผ่านเข้ามาความปรารถนาที่จะรักษาคงไว้ซึ่งชีวิตที่สนุกส