196.มีความสุขได้ไง(1)

posted on 19 Nov 2010 09:31 by warmheart in Memory

เรื่องนี้ยาวไปหน่อย......แต่อยากให้เพื่อนๆได้ลองอ่านกันนะคะ....น่าจะเกิดประโยชน์สำหรับเพิื่อนๆได้บ้างไม่มากก็น้อยเชียวค่ะ....

 

เมื่อวานไปอ่านบล็อค น้องปุ้ย เรื่องเขียนไม่ออก  น้องปุ้ยบอกว่าช่วงนี้มีความสุข..อ่านแล้วก็รู้สึกว่า “อื่มมม หมู่นี้ ตัวเราเองก็มีความสุขขึ้นมากกว่าแต่ก่อนเยอะเลยเหมือนกัน”  ยิ่งถ้าเทียบเวลานี้ของปีที่ผ่านมาแล้วละก็ต่างกันลิบเลย

 

 

มิน่าล่ะ....เดี๋ยวนี้เวลาไปไหนมาไหน  เจอเพื่อนหลายๆคนมักจะทักเราว่า  “ไปทำอะไรมาหน้าตาสดใส  ดูมีความสุขจัง มีอะไรดีๆบอกมามั่งซิ”

เจ้าปุ้ยเองเวลาเจอกันยังบอกว่า  “เจ้ ๆ  เจ้ดูมีความสุขจริงๆเลยนะ”

 

เรายังคุยกับปุ้ยเลยว่า   “เอ่อ...เนาะ..เรามีอะไรดีขึ้นน๊อ...เราถึงมีความสุขขึ้น”  ลองไล่เรียงพิจารณาไปทีละอย่าง.....

 

อย่างแรกเลย....ชีวิตที่ผ่านมาเราประสบแต่ความสำเร็จเจอแต่เรื่องราวดีๆงั้นล่ะเหรอ   คำตอบ   เปล่า... เจอเรื่องไม่ดีมาก็เยอะ โดนคนมาหลอกก็ยังเคยเลย  เสียอกเสียใจก็เคย  ผิดหวังก็เคย  หกล้มหกลุกก็เคย...

.

อ้าว...งั้นคงได้อยู่บ้านใหม่หรูหราขึ้นใช่มะ   คำตอบ   เปล่า...ยังอยู่บ้านหลังเดิมนี่แหละ แถมบ้านยังเก่าขึ้นด้วย

  

งั้น...ก็คงมีทรัพย์สินเงินทองเยอะขึ้นหรือไง   คำตอบ    เปล่า..ตรงกันข้ามเรามีรายรับน้อยลงด้วยซ้ำ   เพราะตัวเราไม่ได้ทำงานหลายเดือนแล้ว เหลือแต่รายรับจากลุงคนเดียวเป็นหลัก  (จากเคยได้ 2 ทาง)

 

งั้นคงได้มรดกมาเพียบล่ะสิ    คำตอบ   เปล่า...พ่อแม่ยังแข็งแรงดีอยู่  


อ่ะ งั้นคงถูกล๊อตตารี่รางวัลที่ 1  คำตอบ   ก็เปล่า.... ไม่เคยเล่นหวย ไม่ชอบซื้อด้วย


เอ้างั้นช่วงนี้คงสุขภาพดีสุดๆ     คำตอบ    เปล่า...สุขภาพไม่ดีเหมือนเดิมแล้ว...ร่างกายก็ไม่แข็งแรงเหมือนเดิม.....แถมต้องระวังรักษาตัวอีกตะหาก


งั้นสงสัย  คงเป็นช่วงมีความรักใหม่ๆ ข้าวใหม่ปลามันเหรอ  ถึงสดชื่นมีความสุข   คำตอบ   ก็เปล่าอีกละ  ก็เป็นความรัก กะพี่ลุงคนเดิมนี่แหละค่ะ   ไม่ใหม่หรอก  รักกันมานานมากแล้วด้วยซ้ำ

 

อ้าว........มองรวมๆดูไม่ได้มีอะไรดีขึ้นเลยนะ  แล้วทำไมมีความสุขขึ้นมากกว่าเก่าเยอะเลย  เป็นเพราะอะไร...........

 

อื่ม.....คงเป็นเพราะ......>>>>>>

 

การมองชีวิตของเราเปลี่ยนไป    เราเปลี่ยนมุมมอง  หันมาให้ความสำคัญในการมองจิตใจของตัวเอง  มากกว่าการไปคอยมองคนอื่นว่าใครจะเป็นยังไง  ใครคิดยังไง   แต่หมั่นมองใจเราเองว่า  คิดยังไงให้ดีๆมากกว่า  ถ้าเผลอตัวคิดไม่ดี ต้องรีบบอกตัวเองว่า  เฮ้ย..อย่าคิดแบบนั้น  เรียกว่าพยายามตั้งสติรู้ตัวเองให้ได้มากที่สุด  เท่าที่จะทำได้  อะไรที่เผลอๆทำไปแ้ล้วก็ปล่อยผ่านไปอย่ามัวแต่มานั่งโทษตัวเอง

 

การใช้ชีวิตของเราเปลี่ยนไป    เราอยู่กับปัจจุบันมากขึ้น   ไม่คิดเพ้อฝันกับสิ่งสมมุติที่ยังไม่เกิดขึ้น   หรือมัวแต่ยึดติดคิดถึงแต่เรื่องที่ผ่านมาแล้ว

 

ยอมรับความจริงให้ได้  ไม่ว่าจะเป็นเรื่องดีหรือไม่ดีก็ตาม    โดยเฉพาะการยอมรับเรื่องไม่ดี  เราหมายความว่า   เราไม่จำเป็นต้องหลอกตัวเองว่า รู้สึกยินดีกับสิ่งไม่ดีที่มีเข้ามาในชีวิตหรอกนะ   เพียงแค่เราทำใจยอมรับมันให้ได้พอ ทำความเข้าใจว่ามันเป็นเรื่องธรรมดา และเลือกไปมองมุมที่ทำให้มีความสุข    

 

ให้ความสำคัญและมองเห็นคุณค่า กับสิ่งที่มีอยู่ใกล้ตัว  ยินดีและพึงพอใจกับสิ่งเล็กๆน้อยที่เรามีอยู่  ขอบคุณกับสิ่งเล็กๆน้อยที่ได้มี  และขอบคุณกับสิ่งเล็กๆน้อยที่ใครๆทำให้เรา  แม้บางครั้งจะเป็นเพียงทำตามหน้าที่ก็ต้องขอบคุณ

 

โกรธให้น้อยลง  อภัยให้มากขึ้น  ท่องจำคำง่ายๆให้ติดใจว่า  “ช่างเถอะ”  มันผ่านไปแล้ว

 

เลือกพูดแต่สิ่งดีๆ  สิ่งไม่ดีพยายามตัดออก  ถ้าบังเอิญเผลอตัวพูดออกมา  ก็รีบหยุดซะ ยิ่งถ้าเผลอไปกระทบใจใครโดยไม่รู้ตัว   ก็กล่าว"ขอโทษ"  เขาซะ